Đang tải... Vui lòng chờ...
Giỏ hàng
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng của bạn!
Hỗ trợ Online
Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai
Lượt truy cập
Thông tin giới thiệu

 

Quãng Trân, hơn nửa thế kỷ phát triển nghề truyền thống

 

Thành lập từ năm 1950. Hơn nửa thế kỷ qua một trong những cơ sở sản xuất lạp xưởng đầu tiên ở Sóc Trăng là Quãng Trân đã không ngừng cải tiến chất lượng, sản phẩm xuất ra thị trường thế giới và tạo được việc làm cho hàng trăm lao động trong nước.


Hơn nửa thế kỷ trước, Quãng Trân chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ chuyên ngành lạp xưởng, một đặc sản nổi tiếng của Nam Kỳ lục tỉnh. Từ ruột, thịt, mỡ heo với một số gia vị truyền thống của gia đình người Hoa sinh sống ở khu vực miền Tây nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, Quãng Trân đã cho ra đời từng cọng lạp xưởng thơm lừng và không thể thiếu trong mâm tiệc của mỗi gia đình người Việt vào những dịp lễ, Tết.


Chính vì Sóc Trăng là nơi sản xuất lạp xưởng thơm ngon nổi tiếng cả vùng nên năm 1980 Hợp tác xã lạp xưởng 2/9 của tỉnh Sóc Trăng ra đời do ông Lương Văn Cón (chủ cơ sở Quãng Trân) làm chủ nhiệm. Lúc này, lạp xưởng của hợp tác xã ra đời tiếp tục mang thương hiệu Quãng Trân không chỉ được bán rộng rãi trên thị trường cả nước mà còn xuất khẩu sang Campuchia, làm lương khô cho bộ đội tham gia chiến trường nước bạn.


Đến năm 2003 Doanh nghiệp tư nhân Quãng Trân được thành lập. Ông Lương Văn Cón tiếp tục phát triển mạnh thương hiệu hơn nửa thế kỷ bằng cách đầu tư cải tiến trang thiết bị cho phù hợp với xu hướng sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. Theo đó, vốn đầu tư của doanh nghiệp từ vài trăm triệu đồng được nâng lên 1,45 tỷ đồng, mở rộng quy mô sản xuất thêm mặt hàng mới là bánh pía, công nhân tăng từ 50 người lên 100 người và khoảng 300 lao động hợp đồng sản xuất thời vụ vào dịp Tết Nguyên đán, Tết Trung thu.


Đầu năm 2010, Doanh nghiệp Quãng Trân tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất với một nhà máy xuất khép kín xây dựng trên diện tích gần 2.000m2, vốn đầu tư khoảng 20 tỷ đồng.


Hiện nay Doanh nghiệp Quãng Trân đang xây dựng dây chuyền sản xuất theo tiêu chuẩn HACCP. Tiêu chuẩn này đặc ra các nguyên tắc của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn hay “hệ thống phân tích, xác định và tổ chức kiểm soát các mối nguy trọng yếu trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm” để sản phẩm sản xuất ra đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.


Cùng với sự phát triển của doanh nghiệp trong những năm qua luôn có sự ủng hộ, động viên, quan tâm của các cấp chính quyền địa phương. Chính vì vậy mà hàng năm Doanh nghiệp Quãng Trân luôn quan tâm đến các hoạt động phúc lợi xã hội trên địa bàn, nhiệt tình ủng hộ phong trào vận động quỹ vì người nghèo, xây nhà tình thương, tham gia quỹ đền ơn đáp nghĩa, trao học bổng cho học sinh nghèo và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vui hội trăng rằm trong Tết Trung thu hàng năm.


Đặc biệt, hàng trăm lao động đang làm việc tại Doanh nghiệp Quãng Trân hiện nay đều được tuyển dụng từ lao động địa phương nhằm giải quyết công ăn việc làm tại chỗ với mức lương cơ bản từ 3-6 triệu đồng/người/tháng và khen thưởng vào mỗi dịp lễ, tết. Tại doanh nghiệp còn có quỹ phúc lợi để giúp đỡ gia đình công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ gia đình công nhân ốm đau, thai sản…


Những năm gần đây, với quy mô sản xuất 400 tấn lạp xưởng mỗi năm, Doanh nghiệp Quãng Trân đã ý thức được nhiệm vụ của doanh nghiệp là luôn mở rộng quy mô kinh doanh nhằm tăng doanh thu cho doanh nghiệp, xuất khẩu ra nước ngoài (khoảng 50 tấn/năm) để thu về lợi nhuận để tăng lương, tăng thưởng cho công nhân và đặc biệt là hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế cho Nhà nước, góp phần đảm bảo nguồn thu cho Ngân sách tỉnh Sóc Trăng./.